17/07/2007 - 12:44 pm
0
Trước nhu cầu về sản phẩm sạch, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện nhiều cửa hàng, siêu thị bán rau sạch. Tuy nhiên gần đây, khi các cơ quan chức năng tiến hành nghiên cứu thì kết quả cho thấy trong một số mẫu rau sạch vẫn có dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn mức cho
phép. Vậy đâu là nguyên nhân ?
Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là sức ép từ quá trình công nghiệp và đô thị hóa. Diện tích đất dành cho canh tác nông nghiệp cạnh các đô thị lớn ngày càng bị thu hẹp. Người dân phải bằng mọi cách để nâng cao sản lượng rau nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Để tăng năng suất, họ buộc phải dùng phân hóa học, chất kích thích sinh trưởng và thuốc trừ sâu có độc tố cao để kiểm soát sâu bệnh.
Nguyên nhân thứ hai là do nhận thức của người trồng rau. Hầu hết người dân ở các vùng chuyên canh rau trình độ còn hạn chế, nhận thức không đồng đều nên quá trình hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật gặp nhiều trở ngại. Do vậy, trong hàng loạt quy trình sản xuất rau sạch, nhiều người đã không tuân thủ hoàn toàn do nhận thức của họ chưa đầy đủ và kết quả là rau sạch nhưng vẫn “bẩn”, vì quy trình sản xuất không bảo đảm.
Nguyên nhân tiếp theo là quy trình khoa học kỹ thuật chưa thực sự phù hợp. Có nhiều nghiên cứu ứng dụng khoa học còn máy móc, thậm chí rất xa vời với trình độ nhận thức, điều kiện của nông dân. Quy trình chuyển giao chưa phù hợp dẫn đến người trồng rau nghe một đường làm một nẻo. Chẳng hạn, chắc phải còn rất lâu nữa nông dân mới có đủ trình độ và kinh phí để đầu tư làm nhà lưới, có hệ thống
thông khí và tưới hiện đại với hệ thống phối trộn các vi chất vào dung dịch.