- RTCCD | Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng - https://rtccd.org.vn -

Tọa đàm “Sau làn khói trắng” – Liệu tăng thuế có làm gia tăng buôn lậu? Hay đó chỉ là chiêu trò của các công ty thuốc lá?

Tăng thuế thuốc lá đã được Tổ chức Y tế thế giới và Ngân hàng thế giới khuyến cáo là giải pháp hiệu quả nhất giúp giảm tiêu dùng thuốc lá. Tuy nhiên, đây cũng là giải pháp gặp phải sự phản ứng của ngành công nghiệp nhiều nhất vì mâu thuẫn trực tiếp với quyền lợi của ngành công nghiệp thuốc lá.
Và một trong những lý do mà ngành công nghiệp thuốc lá thường hay nêu ra để trì hoãn việc ban hành/thực thi chính sách này đó là “Tăng thuế làm gia tăng buôn lậu thuốc lá”.
Gần đây, trong phiên họp Quốc hội ngày 31/10/2017, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương đã phát biểu về những điểm còn chưa hiệu quả trong công tác chống buôn lậu thuốc lá hiện nay cùng với kết luận về việc Chính phủ phải cân nhắc các giải pháp để phòng chống buôn lậu trong đó cân nhắc việc tăng thuế thuốc lá vì “tăng thuế sẽ kích cầu cho buôn lậu”.
Đại diện Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) tham gia chương trình talkshow thảo luận về ý kiến của ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương cũng như vấn đề tăng thuế thuốc lá nói chung vào lúc 20:00 tối ngày 08/11/2017 trên trang fanpage của GTV (Góc nhìn công dân).
Khách mời của talkshow bao gồm:
1. Gs. Nguyễn Đăng Dung – Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội
2. Ông Đào Thế Sơn (Giảng viên trường Đại học Thương mại, chuyên gia nghiên cứu về thuế và buôn lậu thuốc lá)
3. Bà Phạm Hoàng Anh: Giám đốc HealthBridge
4. Ông Trần Tuấn: Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD), Điều phối liên minh NCDs-VN
5. Ông Mai Phan Lợi: Chủ tịch khoa học Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Cộng đồng (MEC), Quyền quản trị viên Góc nhìn Công dân (GTV)

Xin xem toàn bộ chương trình tọa đàm tại đây: