- RTCCD | Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng - https://rtccd.org.vn -

Tập huấn Chăm nuôi đỡ đầu và Bắt nạt qua mạng cho giảng viên đại học tại Hà Nội

Ngày 13/8/2015, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD) phối hợp với Khoa Công tác xã hội (CTXH), trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn cho 35 giảng viên từ các trường đại học về Chăm nuôi đỡ đầu và Bắt nạt qua mạng.

Tham gia trao đổi và trình bày tại hội nghị là hai giảng viên cao cấp của RTCCD: Ông Luke Talikowski, chuyên gia cố vấn công tác xã hội của tổ chức HealthRight quốc tế, chuyên gia cao cấp về bảo vệ trẻ em của Cục Bảo vệ trẻ em và Dịch vụ gia đình bang Tây Úc; Ông Nguyễn Trọng An, chuyên gia cao cấp về bảo vệ, chăm sóc trẻ em – Phó giám đốc RTCCD.

Hội nghị có sự tham dự của Tiến sĩ Vũ Thị Kim Dung, Trưởng khoa công tác xã hội – HNUE, cùng các đồng chí lãnh đạo trong ban chủ nhiệm khoa CTXH. Tham gia hội nghị tập huấn có 35 giảng viên CTXH của Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Công đoàn, Đại học Thăng Long, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam và một số khoa, trường khác.

Trong quá trình hội nghị, các chuyên gia của RTCCD đã giúp các học viên nắm được thực trạng công tác chăm sóc thay thế cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Việt Nam và dự thảo Luật Trẻ em với 9 điều khoản bổ sung mới quy định về Chăm sóc thay thế và chăm nuôi đỡ đầu, dự kiến sẽ trình Quốc hội phê chuẩn vào cuối năm nay. Ông Luke Talikowski đã chia sẻ kinh nghiệm của Úc về quy trình tuyển chọn, đánh giá, phê duyệt và hỗ trợ trẻ em và gia đình tham gia nhận nuôi. Đặc biệt, các học viên đã có cơ hội trao đổi và thảo luận sâu về vai trò của cán bộ CTXH trong việc quản lý trường hợp, trợ giúp về chăm nuôi đỡ đầu. Đồng thời, các học viên đã được trang bị thêm kiến thức về một chủ đề mới đang nổi cộm, đó là tình trạng Bắt nạt qua mạng đối với trẻ em và thanh thiếu niên. Các giảng viên đã chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và cung cấp kỹ năng phát hiện, xử lý và phòng ngừa cũng như việc tư vấn, giáo dục và hỗ trợ thanh thiếu niên trong việc khai thác, sử dụng mạng Internet an toàn.

Các giảng viên của các trường tham gia hội nghị đều đánh giá cao kiến thức và kinh nghiệm của chuyên gia RTCCD và chất lượng thông tin, chia sẻ tại hội nghị.

Thay mặt cán bộ khoa CTXH và các giảng viên tham gia, Tiến sĩ Vũ Thị Kim Dung trân trọng cám ơn sự hợp tác của RTCCD trong việc tổ chức hội nghị tập huấn và khẳng định “nội dung hội nghị vô cùng quan trọng và hữu ích đối với các thầy cô giáo trong việc trao đổi, lên lớp với sinh viên và hỗ trợ các bạn trẻ trong thời gian tới”.

Tiếp sau hội nghị, ngày 14/8/2015, ông Luke Talikowski đã có buổi trao đổi với 70 sinh viên năm cuối của khoa CTXH, Đại học Sư phạm Hà Nội về hai chủ đề này. Buổi lên lớp đã nhận được sự hưởng ứng hào hứng, tích cực của các sinh viên trong suốt quá trình trao đổi.

Đánh giá cao tinh thần hợp tác và chuyên môn của RTCCD, Ban chủ nhiệm khoa CTXH – HNUE đề xuất RTCCD tiếp tục quan tâm và hợp tác với khoa trong thời gian tới trong việc tổ chức các hội nghị tập huấn tương tự. Đặc biệt Khoa mong muốn phía RTCCD xem xét hỗ trợ đưa chủ đề Chăm nuôi đỡ đầu vào thành một nội dung đào tạo trong chương trình cử nhân về Công tác xã hội trường học mà khoa đang chuẩn bị thực hiện trong thời gian sắp tới./.

Sau đây là một số hình ảnh từ buổi tập huấn:

IMG_20150818_160448 [1]IMG_20150818_160506 [2]
IMG_20150818_160519 [1]
20150813_084210 [3]