- RTCCD | Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng - https://rtccd.org.vn -

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ra chỉ thị chấm dứt các hành động săn bắn, giết mổ, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã

Screen Shot 2020-05-18 at 3.28.47 PM [1]

Sáng nay 14/5/2020, ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA CỘNG ĐỒNG cần thiết phải có những can thiệp cấp bách, những chế tài nghiêm khắc để chấm dứt ngay việc săn bắn, buôn bán, giết mổ, ăn thịt các loại Động vật hoang dã, nhằm cắt đứt nguồn lây truyền các Vi rút, vi trùng, ký sinh trùng nguy hiểm gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe con người. => VIỆC LÀM CẤP BÁCH: KIẾN NGHỊ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ SỚM RA CHỈ THỊ CHẤM DỨT CÁC HÀNH ĐỘNG SĂN BẮN, GIẾT MỔ, BUÔN BÁN, TIÊU THỤ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ.
Như tôi đã phân tích ở trên Tại VN, TQ các sản phẩm từ Động vật hoang dã thường được thổi phồng/khuếch trương tác dụng 1 số loại thuốc cổ truyền dân tộc, ví dụ như: Cao hổ cốt giúp con người cường tráng, Sừng Tê giác chữa được Ung thư, giải độc, đột quỵ…Ăn 1 số loại thực phẩm từ ĐVHD sẽ tăng sức mạnh đàn ông.v.v. Ngà voi làm đồ trang sức, trang trí hoặc được coi như một sản phẩm xa xỉ v.v. cùng với thu nhập của người dân tăng lên cũng là lúc tầng lớp giàu có bắt đầu có điều kiện mua sắm, tiêu dùng các mặt hàng xa xỉ, bao gồm thực phẩm, thuốc chữa bệnh, đồ trang sức, thời trang, mỹ nghệ, trưng bày, trang trí, quà biếu, tặng từ sản phẩm của các loài hoang dã (nguồn: Bộ TN&MT). Do vậy thà muộn còn hơn không, chính phủ cần thiết phải Ban hành những chính sách cứng rắn, mạnh mẽ hơn để cấm toàn diện và triệt để nạn săn bắt, giết mổ, tiêu thụ ĐVHD.