- RTCCD | Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng - https://rtccd.org.vn -

Hội thảo triển khai Chương trình can thiệp Câu lạc bộ 1000 ngày đầu đời tại 42 xã tại Hà Nam

Ngày 09/07/2018 Trung tâm RTCCD; Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Nam đã tổ chức buổi Hội thảo “Triển khai Chương trình can thiệp Câu lạc bộ 1000 ngày đầu đời”. Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu là  đại diện cho các ban ngành của tỉnh Hà Nam: Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội phụ nữ và Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Bệnh viện tỉnh Hà Nam; và cán bộ 42 xã can thiệp: cán bộ Ủy ban Nhân dân, Trạm Y tế, Hội phụ nữ và Giáo viên mầm non xã. Buổi hội thảo nhằm giới thiệu mô hình can thiệp và cùng thống nhất về việc vận hành CLB trên địa bàn xã.

Hơn 100 đại biểu là đại diện của UBND tỉnh, các sở ban ngành và trạm y tế tại 42 xã can thiệp

Hơn 100 đại biểu là đại diện của UBND tỉnh, các sở ban ngành và trạm y tế tại 42 xã can thiệp

Mở đầu buổi hội thảo, Phó giám đốc Sở Y tế BS. Văn Tất Phẩm nêu lên những khó khăn và thách thức của tỉnh Hà Nam trong những năm qua trong lĩnh vực Y tế, đặc biệt là trong công tác Chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em trên địa bàn tỉnh. Qua đó giới thiệu những thành tựu của mô hình can thiệp “Câu lạc bộ 1000 ngày đầu đời” sẽ triển khai trên địa bàn 42 xã nhằm giải quyết những khó khăn và hạn chế của địa phương. Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các Sở ban ngành cùng cam kết thực hiện tốt để mô hình sinh hoạt đạt hiệu quả tốt, tiếp tục mở rộng trên địa bàn tỉnh.

BS. Văn Tất Phẩm, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam

BS. Văn Tất Phẩm, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam

Đại diện cho nhóm nghiên cứu viên chính và tư vấn kỹ thuật, Th.S Trần Thị Thu Hà, phó giám đốc Trung tâm giới thiệu ý tưởng mô hình Câu lạc bộ bắt nguồn từ những dự án đã triển khai tại Hà Nam – nơi chăm sóc trong giai đoạn đầu đời vẫn còn nhiều hạn chế như các cha mẹ còn thiếu kỹ năng chăm sóc trẻ, lạm dụng thuốc kháng sinh, mổ đẻ, tỷ lệ bú mẹ còn thấp, thiếu chăm sóc tâm lý cho phụ nữ trước và sau sinh. Nhóm nghiên cứu ghi nhận những thành tựu của mô hình Câu lạc bộ đã triển khai trong Giai đoạn 1 (2013-2015) với sự nỗ lực rất lớn của Hội phụ nữ. Mô hình đã được xây dựng và triển khai thành công, thu hút 2.019 lượt phụ nữ tham gia và đem đến dự án mở rộng trên địa bàn 42 xã. Giai đoạn 2 triển khai sẽ dựa trên những điều chỉnh của giai đoạn 1 với sự hỗ trợ của nhóm cố vấn là Bộ Y tế,  bộ tài liệu thiết kế bài bản, cán bộ điều hành có thêm sự hỗ trợ của Trạm Y tế và Giáo viên mầm non. Với sự cam kết của các bên tham gia, nhóm nghiên cứu tin tưởng rằng mô hình Câu lạc bộ sẽ triển khai thành công và tiếp tục được mở rộng toàn tỉnh và duy trì bền vững.

ThS. Trần Thị Thu Hà, PGĐ Trung tâ, RTCCD. đại diện nhóm nghiên cứu

ThS. Trần Thị Thu Hà, PGĐ Trung tâ, RTCCD. đại diện nhóm nghiên cứu

Ban giám đốc Trung tâm CDC cam kết sẽ phụ trách và điều phối triển khai đồng thời hai hoạt động là đánh giá và duy trì triển khai mô hình Câu lạc bộ. Với sự ủng hộ từ UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ban ngành, Trung tâm CDC sẽ tham mưu đến UBND tỉnh để có công văn chính thức tới các xã nhằm hỗ trợ Câu lạc bộ được triển khai thuận lợi.

Ths. Nguyễn Thanh Dương – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Ths. Nguyễn Thanh Dương – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Sau phần thảo luận, buổi hội thảo đã đi đến những thống nhất quan trọng trong cấu trúc, duy trì triển khai Câu lạc bộ bền vững và đảm bảo tính bảo mật. Các bên tham gia cùng đồng thuận trong việc để cán bộ trạm Y tế giữ vai trò chủ đạo, tận dụng tối đa trang thiết bị sẵn có, địa điểm phù hợp tại địa phương để sinh hoạt Câu lạc bộ vào ngày Chủ nhật hàng tuần.

Nhìn nhận thấy những đóng góp của mô hình can thiệp tới thế hệ trẻ của Hà Nam không chỉ trong nhóm đối tượng của dự án giai đoạn 2 này mà còn trong tương lai, các đại biểu tham dự Hội thảo đều cam kết sẽ duy trì sinh hoạt Câu lạc bộ theo đúng kế hoạch, đạt được những thành tựu để chuẩn bị cho mở rộng vào Giai đoan 3 sau khi dự án kết thúc.

Xin xem bản tin về Hội thảo do kênh truyền hình Tỉnh Hà Nam thực hiện tại đây [1]