- RTCCD | Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng - https://rtccd.org.vn -

Hội thảo Rượu bia, nghèo khổ và Quỹ nâng cao sức khỏe

Nhằm bày tỏ sự ủng hộ những nỗ lực của Bộ Y tế đang tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của Rượu bia, đồng thời để có thêm những bằng chứng khoa học cung cấp cho các đại biểu Quốc hội và Chính phủ về tình hình sử dụng rượu bia cũng như  ý kiến của người dân về những hệ lụy do rượu bia gây ra và mong muốn Luật Phòng chống tác hại của Rượu bia sớm được ban hành. Ngày 29/8/2018 tại Thành phố Phủ Lý, Hà nam, Đoàn ĐBQH tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam, do Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển cộng đồng là Cơ quan điều phối cùng các nhà Khoa học và các cơ quan hữu quan tổ chức Hội thảo “Rượu bia, nghèo khổ và Quỹ nâng cao sức khỏe”.

Hội thảo đã thu hút hơn 100 đại biểu tham dự là đại diện của Ủy ban các Vấn đề xã hội Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định, Hưng Yên, Bộ Y tế, UBND, HĐND, các Sở ban ngành, Hội nghề nghiệp của Tỉnh Hà Nam, các tổ chức xã hội dân sự hoạt động để bảo vệ sức khỏe cộng đồng cùng nhiều phóng viên báo chí.

 

42058463_2140108972668876_7468988380177498112_o-e1537861165107 [1]

 

Các bài trình bày và tham luận tại Hội thảo đã phân tích tình trạng sử dụng rượu, bia của cả nước cũng như tại tỉnh Hà Nam tăng rất mạnh và đang ở mức báo động, Rượu bia đang tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng, bao gồm gia tăng gánh nặng các bệnh không lây nhiễm, nguy cơ tai nạn giao thông cao, nạn bạo lực gia đình phổ biến, và nhiều hệ lụy khác đe dọa các cố gắng của Chính phủ trong việc hạ thấp tỷ lệ nghèo đói và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Các chuyên gia của tổ chức HealthBridge Canada và  Bộ Y tế đã đưa ra những phân tích về gánh nặng bệnh tật, chi phí của Nhà nước phải bỏ ra hàng năm để phòng ngừa và chữa trị các loại bệnh tật, phòng ngừa và giải quyết các loại Tai nạn Giao thông, bạo lực gia đình và các tệ nạn xã hội do Rượu bia gây ra…nhu cầu tài chính cần thiết để triển khai Chiến lược Quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm (KLN) theo Quyết định của Thủ tướng và phân tích cơ sở thành lập Quỹ Bảo vệ sức khỏe nhân dân (BVSKND). Từ đó nhấn mạnh việc phòng chống tác hại của Rượu bia ở Việt nam và thành lập Quỹ phòng chống các bệnh KLN và BVSKND là một yêu cầu cấp thiết cũng như các giải pháp kiểm soát chặt chẽ để giảm mức tiêu thụ Rượu bia cần được quy định trong Luật.

 

BS. Pham Hoàng Anh, Giám đốc Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam

ThS. Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế , Bộ Y tế

Ông Johan đại diện cho Tổ chức Nếp sống lành mạnh Quốc tế (IOGT) đã có bài phát biểu và thông tin về nội dung Lá thư ngỏ của Chủ tịch IOGT gửi TTg Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm UB Các VĐ XH của Quốc hội, Bộ trưởng Y tế VN vận động ban hành các văn bản luật pháp PCTHRB của Việt nam và chia sẻ kinh nghiệm phòng chống tác hại Rượu bia, Thuốc lá tại 1 số Quốc gia trên thế giới.

Đại diện của các ngành Y tế, Công thương, Công an và Hội Phụ nữ của Tỉnh và 1 Xã của Hà Nam cũng đã có tham luận, chia sẻ thực trạng sử dụng và dễ dàng mua bán rượu bia cùng những ảnh hưởng của rượu bia xảy ra tại địa phương, thông qua các số liệu thực tế về tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, tình trạng người dân mắc bệnh có liên quan đến rượu bia.v.v.

 

BS. Đinh Hồng Tảo, Trưởng Trạm Y tế xã Thanh Hải

Bà Dương Kim Lợi, Chủ tịch Hội Phụ nữ Tỉnh Hà Nam

BS. Phạm Văn Thắng, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam

 

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển cộng đồng – Trưởng Ban điều phối Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam đã tóm tắt quá trình xây dựng và Nội dung của Dự thảo Luật PCTHRB, những khó khăn, cản trở mà cơ quan chủ trì soạn thảo đang vấp phải. Đặc biệt, bài trình bầy đã phân tích các chiêu trò của các Doanh nghiệp rượu bia cùng sự tiếp tay của nhóm lợi ích và đưa ra những Kiến nghị cụ thế tới các Cơ quan Chính phủ, Quốc hội về nội dung cần thiết phải quy định trong Luật.