- RTCCD | Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng - https://rtccd.org.vn -

Hội Thảo Ô Nhiễm Môi Trường, Năng Lượng Tái Tạo Và Sức Khỏe Cộng Đồng

TẠI SAO VIỆT NAM VẪN TIẾP TỤC PHÁT TRIỂN NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN CHẠY THAN? Tại sao Việt Nam đi ngược xu hướng phát triển của thế giới và phớt lờ đề nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)?

Chiều nay Khai mạc Hội thảo Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG, NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VÀ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG, hưởng ứng Tuần lễ Năng lượng Bền vững Việt Nam từ ngày 21 – 26/08/2018. Do Liên minh Phòng chống Bệnh không lây nhiễm (NCDs-VN), phối hợp với Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế Công cộng ĐH Y Hà Nội, ĐH Tây Bắc, Liên minh Vận động Phát triển Năng lượng Tái tạo (VSEA) và Liên minh Vận động Chính sách Y tế dựa vào Bằng chứng Khoa học (EBHPD) đồng tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Nhằm cung cấp thông tin về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, đặc biệt từ nguồn nhiệt điện than, đến sức khỏe cộng đồng nói chung và đặc biệt sự gia tăng gánh nặng bệnh không lây nhiễm ở Việt nam. Phân tích về lợi ích đem lại từ năng lượng tái tạo, giải pháp thay thế nhiệt điện than, tới sức khỏe cộng đồng và bảo đảm an toàn môi trường sinh thái.
BÁO CÁO GIÁM SÁT CÁC NHÀ MÁY ĐIỆN THAN TOÀN CẦU (tháng 3/2018) đã viết: Năm 2017, Việt Nam tiếp tục là điểm nóng của điện than. Mặc dù không có nhà máy điện than nào được xây dựng vào năm 2017, nhưng một số lượng lớn các dự án được đề xuất vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Theo Quy hoạch Điện VII điều chỉnh vào năm 2016, nước này có 12.100 MW dự án đã công bố, 15.040 MW chuẩn bị được cấp phép, 8.750 MW đã được cấp phép và 10.635 MW đang xây dựng. (Christine Shearer, Neha Mathew-Shah, Lauri Myllyvirta, Aiqun Yu, và Ted Nace).

Không biết Chính phủ, Quốc hội và Các nhà hoạch định chính sách Điện Quốc gia có suy nghĩ gì trước phân tích của Bộ Y tế về Gánh nặng bệnh tật, sự gia tăng các bệnh Không lây nhiễm do Nguyên nhân Ô nhiễm không khí từ khói bụi và xả thải của nhà máy Nhiệt điện than?

Xin xem toàn bộ Hội thảo tại đây: https://www.facebook.com/pg/thongtinGTV/videos/?ref=page_internal