- RTCCD | Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng - https://rtccd.org.vn -

Điểm tin hoạt động tuần RTCCD và các mạng lưới EBHPD, NCD-VN, Vn-BAN

Ngày 22/2, nhóm nghiên cứu tiêm chủng đã chính thức nhóm họp để triển khai tổ chức nhân sự và kế hoạch năm. Dự án của RTCCD lần này đặc biệt nhận được sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tiêm chủng, phải kể đến TS. Lê Thị Ánh Hồng (Chuyên viên Vi sinh của Bộ Y tế), TS. Nguyễn Phạm Ý Nhi (Nguyên Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn), BS. Trần Song Hào (Chuyên viên về tiêm chủng viện Pasteur Nha Trang), TS. Mai Văn Quang (Phó Giám đốc Sở y tế tỉnh Thanh Hóa). Ban Điều hành dự án, gồm có TS. Trần Tuấn, Giám đốc RTCCD, BS. Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc và ThS. Trần Thu Hà, Phó Giám đốc, chính thức công bố tin dự án được phê duyệt và cấp tài chính từ WHO Geneva và trong tháng 3 này sẽ nhanh chóng tổ chức Hội thảo giới thiệu dự án tới các ban ngành hữu quan và đặc biệt là giới truyền thông.

Ngày 23/2, thành viên chủ chốt các mạng lưới EBHPD, NCD-VN và Vn-BAN có buổi họp đầu xuân rà soát lại các hoạt động và thành tựu đạt được năm 2015, xem xét tổ chức nhân sự điều phối các mạng lưới, và thảo luận kế hoạch cho năm 2016. Một nét chính trong kế hoạch đề ra lần này là những tiếp nối trong công cuộc vận động chính sách về cấm Amiang tại Việt Nam. Các hoạt động nổi bật sắp diễn ra gồm có: tổ chức APHEDA hứa hẹn sẽ cấp kinh phí hỗ trợ Liên minh xây dựng mô hình “Cộng đồng nói Không với Amiang” được; vào tháng 4, Liên minh sẽ tổ chức khóa tập huấn Dịch tễ học-Đạo đức nghiên cứu-Vận động chính sách với sự giảng dạy của các chuyên gia trên thế giới trong vấn đề đạo đức trong khoa học và làm chính sách. Những hoạt động kể trên đều đang cho thấy sự khởi đầu tích cực của Liên minh EBHPD trong lĩnh vực Amiang.

Ngày 26/2, Liên minh NCD-VN dưới sự chủ trì của hai tổ chức RTCCD và HealthBridge tổ chức hội thảo “NGĂN CHẶN SỰ CAN THIỆP CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP THUỐC LÁ VÀO CÁC CHÍNH SÁCH PCTHTL – ĐIỀU 5.3 CÔNG ƯỚC KHUNG KIỂM SOÁT TÁC HẠI THUỐC LÁ”. Điểm nhấn của hội thảo về thuốc lá lần này đó là chỉ ra mối liên hệ giữa việc ngành công nghiệp thuốc lá (CNTL) can thiệp vào chính sách công và tham nhũng. Thay vì lặp lại những kêu gọi về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe cộng đồng hoặc vấn đề buôn lậu thuốc lá như bấy lâu nay truyền thông vẫn đưa tin, hội thảo khẳng định mạnh mẽ góc độ lèo lái chính sách của CNTL và các tổ chức, từ đó, phải có những biện pháp phối hợp đồng bộ nhằm “phi bình thường hóa ngành CNTL”. Truyền thông trong ngày 27/2 đã liên tiếp đưa tin phản ánh thành công của hội thảo, được tổng hợp tóm tắt như sau:

Phóng sự đã nêu rõ Việc ban hành Luật PCTHTL hay tăng thuế với mặt hàng thuốc lá ở Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn do đó cần làm rõ tính minh bạch trong mối quan hệ với ngành công nghiệp thuốc lá và cần thiết phải xây dựng một cơ chế giám sát công ước Khung về PCTHTL (FCTC) mà Chính phủ. Trong phóng sự cũng có những ý kiến phỏng vấn rất sâu sắc từ Ms.Bungon-Giám đốc SEATCA và Ts. Trần Tuấn.

Về điểm tin truyền thông, tuần vừa qua RTCCD đã góp mặt trong các phỏng vấn và tọa đàm sau: