- RTCCD | Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng - https://rtccd.org.vn -

Chuyên gia từ Grand Challenges Canada (GCC) và Đại học Monash đến thăm và làm việc

Trong tuần vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng rất hân hạnh được đón tiếp và làm việc cùng 2 chuyên gia nước ngoài – Giáo sư Jane Fisher đến từ Đại học Monash Úc (17-21/06/2019) và chuyên gia kinh tế Julie McDowell đến từ tổ chức Grand Challenges Canada (18-23/06/2019).

Giáo sư Jane Fisher là giáo sư Y tế Công cộng và Sức khỏe toàn cầu Đại học Monash Úc, là một trong những đối tác triển khai của dự án. Bà Julie McDowell chuyên ngành về kinh tế, chuyên gia tư vấn của tổ chức GCC (Grand Challenges Canada) và phụ trách bộ phận đánh giá các dự án tiềm năng để chuyển sang giai đoạn mở rộng cho dự án “1000 ngày đầu đời” đang được triển khai tại Hà Nam

Giáo sư Jane Fisher (áo xanh bên trái), Chuyên gia kinh tế Julie McDowell (áo cam bên phải) và Ths Trần Thu Hà - PGĐ RTCCD (ngồi cạnh giáo sư Jane

Giáo sư Jane Fisher (áo xanh bên trái), Chuyên gia kinh tế Julie McDowell (áo cam bên phải) và Ths Trần Thu Hà – PGĐ RTCCD (ngồi cạnh giáo sư Jane)

Ngày 18/06/2019, 2 chuyện gia đã có buổi gặp mặt tại trung tâm và bắt đầu tuần làm việc cùng với Thạc sỹ Trần Thu Hà – PGĐ. RTCCD. Các chuyên gia đã có những trao đổi xoay quanh dự án “1000 ngày đầu đời” đang được triển khai tại Hà Nam. Qua 3 ngày ngồi làm việc tại trung tâm, bà Julie đã chỉ rõ hướng đi, đánh giá mức độ sẵn sàng, khả năng thành công khi dự án bước sang giai đoạn 3. Các ấn phẩm (sách, video clip,…), mô hình câu lạc bộ sẽ được nhân rộng như thế nào để mang lại lợi ích cho con trẻ từ khi còn trong bụng mẹ. Sau khi xem những ấn phẩm của dự án, bà Julie đã có những nhận xét về chất lượng video clip tốt, các gia đình sẵn sàng chi trả tiền để mua sách cuốn 1 và cuốn 2. Qua đó bà cho biết những ấn phẩm của dự án có tiềm năng khả thi, chúng ta cần đóng gói sản phẩm cho phù hợp với đối tượng sử dụng dịch vụ, cần xác định ai là khách hàng (người sẵn sàng chi trả) – ai là người được hưởng lợi ích (đối tượng đích).

rtccd 1 [1] rtccd3 [2]

Tuần làm việc của chuyên gia nước ngoài tại trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng

Ngày 23/06/2019, bà Julie đã có chuyến thăm câu lạc bộ “1000 ngày đầu đời” tại xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Dưới thời tiết nóng bức của mùa hè, nhưng các bà mẹ đến sinh hoạt rất đầy đủ. Dưới sự điều hành của giảng viên tuyến xã, bà Julie đã phần nào hiểu được cách thức sinh hoạt câu lạc bộ. Buổi sinh hoạt không chỉ có những bà mẹ là thành viên câu lạc bộ mà còn có chồng và người nhà cùng đến tham gia lớp học. Cuối buổi học các bà mẹ tích cực đưa ra những câu hỏi để được giảng viên hay chuyên gia giải đáp những thắc mắc trong cách nuôi dạy cũng như những dấu hiệu phát triển của con mình.

Sau buổi sinh hoạt, bà Julie McDowell đã có cuộc gặp ngắn với Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kim Bảng, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân xã Thị Sơn, Trạm trưởng trạm y tế xã, cán bộ giám sát tuyến huyện và các giảng viên tuyến tỉnh. Bà Julie cho biết: ” Tôi rất ấn tượng vì có những phụ nữ không có trong câu lạc bộ nhưng cũng bế con đến để tham gia lớp học, qua đó biết được câu lạc bộ của chúng ta có những chỉ số rất hấp dẫn, thích thú và có thể duy trì bền vững nếu có những hỗ trợ về kinh tế.

Lãnh đạo trung tâm y tế huyện Kim Bảng, Ủy ban nhân dân xã Thi Sơn, Trạm y tế xã Thi Sơn, cán bộ giám sát, giảng viên tuyến tỉnh cam kết đồng hành cùng dự án và tìm kiếm nguồn ngân sách cho dự án được tiếp tục sang giai đoạn tiếp theo.

IMG_1429 [3] 65367084_705389456562980_8410876619450744832_n [4]
IMG_1462 [5] IMG_1458 [6]
IMG_1530

Bà Julie rất vui khi được tham gia CLB