- RTCCD | Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng - https://rtccd.org.vn -

Bổ sung vi chất vào bữa ăn hàng ngày của người Việt

Trong những ngày đầu tháng 3, một hoạt động hợp tác quan trọng đã được tiến hành giữa Trung tâm RTCCD và Khoa Y – Đại học Harvard. Sau hai cuộc thảo luận giữa Ban Giám đốc Trung tâm RTCC cùng Đoàn nghiên cứu Đại học Harvard về vấn đề bổ sung vi chất dinh dưỡng vào trong thức ăn của người dân ví như bổ sung sắt, kẽm, acid folic vào trong thức ăn như bột mì, dầu ăn, nước mắm, bột canh, bột nêm…,đại diện đoàn Harvard, Giáo sư Sản Phụ khoa thuộc Trung tâm Dịch tễ học của Khoa Y Đại học Harvard – Bà Karin Michels nhấn mạnh tầm quan trọng của bổ sung vi chất vào thực phẩm hàng ngày cho người Việt.

Harvard team meeting

Ban Giám đốc RTCCD và đại diện đoàn chuyên gia ĐH Harvard trong buổi thảo luận về bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bữa cơm người Việt

Bà Karin cũng bày tỏ niềm cảm kích ghi nhận nỗ lực không ngừng của Trung tâm RTCCD về vấn đề dinh dưỡng bà mẹ trẻ em, cũng như sự hỗ trợ tích của của Trung tâm với hoạt động y tế cộng đồng của đoàn Đại học Harvard tại Việt Nam. Thay mặt Đoàn Harvard, Giáo sư Karin khẳng định cam kết sẽ giúp đỡ Việt Nam, qua đại diện là Trung tâm RTCCD, trong dự án tăng cường acid folic vào nước nắm nhằm phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh bao gồm tật cột sống chẻ đôi và tật vô sọ.

Dự kiến trong những tháng tới, nhóm chuyên gia Harvard phối hợp với RTCCD sẽ phát triển dự án này trên cơ sở đẩy mạnh liên kết giữa các bên liên quan gồm có Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh, các nhà sản xuất nước mắm, Fullbright Việt Nam, và UNICEF. Chương trình hợp tác RTCCD-Đại học Harvard hứa hẹn sẽ mở ra thêm nhiều sáng kiến góp phần củng cố chính sách về bổ sung vi chất tại Việt Nam.

Vân Mai